Cách làm bột tỏi tại nhà và công dụng tuyệt vời của nó

Cách làm bột tỏi tại nhà có khó không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bột tỏi ngoài giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn hàng ngày còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe. Vì đó, bột tỏi là sự lựa chọn ưu việt để thay thế tỏi tươi tỏng chế biến món ăn. Cùng đi tìm hiểu tham khảo cách làm của bột tỏi đơn giản và những công dụng tuyệt vời của tỏi nhé!

Bột tỏi là loại bột gì?

Bột tỏi thường được sử dụng như một gia vị nêm nếm thức ăn hằng ngày. Bột tỏi có dạng mịn và màu vàng đặc trưng của tỏi, không chứa các chất phụ gia.

Bột tỏi được sử dụng trong nêm nếm gia vị cho các món ăn giúp hương vị, món ăn trở nên ngon và thơm hơn. Các loại thịt, hải sản dùng để chiên, xào, nướng hoặc kho sử dụng dụng tỏi tươi thông thường sẽ không ngấm đều và dậy mùi thức ăn như bột tỏi. Ngoài ra, bột tỏi còn giúp khử mùi hôi của thịt.

Cách làm bột tỏi tại nhà đơn giản

Bên cạnh đó, bột tỏi còn được sử dụng để chế biến nước sốt, tương ớt, tương cà,… Bột tỏi dễ dàng hòa tan trong các loại thực phẩm hơn tỏi tươi. Nhờ đó, nhiều người dù không thích ăn tỏi tươi vẫn có thể sử dụng bột tỏi được.

Cách làm bột tỏi tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bột tỏi tại nhà

Cách làm bột tỏi tại nhà rất đơn giản, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Tép tỏi tươi, số lượng ít nhiều tùy nhu cầu làm của bạn. Lưu ý khi chọn mua tỏi tươi, nên chọn tép tỏi còn nguyên vẹn, không bị dập nát.
  • Cối xay sinh tố.
  • Lò nướng

Các bước làm bột tỏi tại nhà

  • Tách các tép tỏi và gọt bỏ vỏ tỏi. Nên cắt những phần đầu tỏi quá khô và loại bỏ những phần bị hư hại, dập nát.
  • Cho các tép tỏi đã tách vào máy xay sinh tố. Bật chế độ cho xay từ từ để bung tép tỏi ra, không xay nhuyễn. Ngoài ra, bạn có thể cắt tép tỏi thành những lát mỏng, càng mỏng càng tốt. Điều này còn giúp cho khi cho tỏi vào vào lò sẽ sấy khô nhanh hơn.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ từ 80 – 100 độ C. Lót giấy mỏng lên khay nướng, cho tỏi đã thái lát hoặc xay nhỏ đều lên giấy. Nướng tỏi liên tục trong 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình nướng, kiểm tra thường xuyên để tránh tỏi bị dính vào khay hoặc khét. Nếu tỏi bị khét, thành phẩm sẽ bị đắng và màu không đẹp.
  • Sau khi nướng, lấy tỏi sấy ra khỏi khay và để nguội. Sau đó, cho tỏi đã nướng vào cối, dùng chày giã nhuyễn tỏi. Hoặc bạn cũng có thể cho tỏi đã nướng vào máy xay sinh tốt xay cho tỏi mịn.
  • Cho bột tỏi đã giã hoặc xay mịn vào hũ có nắp để bảo quản. Bột tỏi thành phẩm có màu vàng nhạt, hơi nâu, mùi nồng đặc trưng của tỏi là đạt tiêu chuẩn.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước làm bột tỏi. Có thể thấy rằng cách làm bột tỏi tại nhà rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào?

Cách bảo quản bột tỏi thành phẩm

Bột tỏi thành phẩm nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào sản phẩm. Sau mỗi lần sử dụng, phần bột tỏi còn dư nên trữ trong hũ, đậy kín nắp.

Công dụng của bột tỏi

Bột tỏi được chứng minh là có nhiều ích lợi cho sức khỏe. Vì vậy, ngày càng có nhiều người quan tâm đến cách làm bột tỏi tại nhà. Điểm qua một số lợi ích tiêu biểu mà bột tỏi mang lại cho sức khỏe:

  • Ngăn ngừa các bệnh về nấm da, viêm da.
  • Trong tỏi chứa nhiều chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do. Tỏi giúp ngăn ngừa các chất làm tổn hại đến các tế bào trong cơ thể.
  • Giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, kháng lại các siêu vi khuẩn gây bệnh cúm, viêm miệng có mụn nước.
  • Được sử dụng thay thế kháng sinh trong các bệnh về tai mũi họng.
  • Giúp giảm nồng độ cholesterol, lipid trong máu. Tỏi còn giúp ức chế sự sinh tổng hợp cholesterol ở gan.
  • Làm giảm huyết áp và làm giảm sức kháng của mạch máu
  • Hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị các chứng bệnh do rối loạn đông máu.

XEM THÊM: Hành Sấy Khô Hải Dương có gì đặc biệt?

Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời