Nguyên Nhân Và Cách Phòng Chống Viêm Tủy Răng

Chuyên mục: Blog Tư Vấn, Sức Khỏe | 0

Viêm tủy răng là căn nguyên của các cơn đau nhức khi chúng ta bị sâu răng. Để viêm tủy cấp hay viêm tủy mãn tính sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cách điều trị thông thường là phải lấy tủy và hàn phục hồi ống tủy. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp viêm tủy răng đều phải xử lý như thế. Vậy nguyên nhân và cách phòng chống viêm tủy răng là điều bạn nên biết để tránh mắc phải hiện tượng viêm tủy răng.

Nguyên nhân của viêm tủy răng

Nguyên nhân chính của viêm tủy răng là do vi khuẩn từ các răng sâu, chúng xâm nhập vào từ lỗ sâu răng và qua các cuống răng. Ngoài ra viêm tủy răng còn bởi các nguyên nhân khác như do hóa chất, do va đập vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, hay viêm tủy do viêm quanh răng.

Viêm tủy răng
Viêm tủy răng trải qua rất nhiều giai đoạn

Triệu chứng của viêm tủy

Viêm tủy răng có rất nhiều triệu chứng, ở mỗi giai đoạn sẽ có những tổn thương khác nhau:

  • Viêm tủy răng có hồi phục: Triệu chứng là những cơn đau nhẹ, xuất hiện thoáng qua giống với cảm giác ê buốt ở răng khi gặp nóng lạnh. Những biểu hiện ở giai đoạn này sẽ nhanh chóng qua đi, nếu không biết để điều trị sẽ nhanh chóng chuyển sang viêm tủy cấp.
  • Viêm tủy cấp: Biểu hiện là xuất hiện những cơn đau từng cơn dữ dội, cơn đau càng tăng khi gặp nóng lạnh hoặc thức ăn đồ uống lọt vào ống tủy. Nhiều trường hợp có mủ dẫn đến đau giật như mạch đập, răng đau có cảm giác lung lay…
  • Viêm tủy mãn tính: Khi viêm tủy đã thành mãn tính thì răng sẽ đau từng cơn âm ỉ, và cơn đau kéo dài liên tục hàng giờ. Cơn đau sẽ kéo đến bất chợt, nhất là đau nhiều về đêm. Cử động hàm đều làm gia tăng cơn đau hơn.
  • Viêm tủy răng hoại tử: Đây là tường hợp răng không được điều trị viêm tủy kịp thời, đã dẫn đến hoại tử. Sẽ không còn xuất hiện cơn đau ở bệnh nhân nữa. Tuy nhiên răng chết tủy không được điều trị sẽ dẫn đến các bệnh về viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng…

Cách phòng chống viêm tủy răng

Để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, quan trọng nhất là bạn nên chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận để tránh sâu răng. Cần đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện các bệnh về răng có thể dẫn tới viêm tủy răng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… Tuy nhiên, sâu răng cũng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và bạn không thể chắc chắn 100% mình sẽ không bị sâu.

Sâu răng là nguyên nhân viêm tủy răng
Sâu răng lâu ngày chính là nguyên nhân viêm tủy răng

Điều trị sâu răng là hết sức cần thiết để tránh việc bị sâu nặng làm lộ ống tủy sẽ gây ra viêm tủy. Bạn có thể đi hàn răng hoặc dùng thuốc sâu răng để trị sâu răng tận gốc. Thuốc sâu răng hiện nay có rất nhiều loại và nguồn gốc khác nhau, nên khi sử dụng cũng cần phải cân nhắc lựa chọn.

Theo như Thuonghieuvungmien.vn đã tìm hiểu và trải nghiệm thì sản phẩm Sâu răng hôi miệng Dạ Thảo Liên chính là vị cứu tinh của những chiếc răng sâu. Được tinh chế từ 36 loại thảo dược thiên nhiên, an toàn tuyệt đối khi sử dụng, đặc trị sâu răng hôi miệng vĩnh viễn.

Khi bị viêm tủy răng, bạn nên đến khám bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt. Bạn sẽ được bác sĩ khám và kê đơn dùng thuốc giảm đau theo chỉ định. Việc điều trị viêm tủy răng có thể bao gồm nhiều phương pháp điều trị tại các cơ sở chuyên khoa tùy vào tình trạng của bệnh như:  Điều trị tủy, lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy, bọc răng…

>> Có thể bạn cần: Cách chữa nhức răng tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời