Nhiễm trùng đường hô hấp nguy hiểm như thế nào?

Chuyên mục: Blog Tư Vấn, Sức Khỏe | 0

Nhiễm trùng đường hô hấp là căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Bệnh này thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa và rất dễ bị lây lan do sự tiếp xúc của người với người. Trẻ em – đối tượng dễ mắc bệnh này hơn do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên dễ mắc hơn.

Tổng quan về nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp – nói đến những bệnh liên quan đến những bệnh có liên quan đến đường hô hấp. Loại bệnh này có nhiễm đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Thông thường bệnh liên quan đường hô hấp dưới gặp nhiều hơn và phổ biến nhất.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên có vị trí ở trên như trên sụn nắp hay dây thanh âm có những vị trí như mũi, xoang, thanh quản. Những bệnh liên quan đến đường hô hấp trên bao gồm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm tai giữa … Những bệnh này thường gặp nhiều hơn so với bệnh liên quan đường hô hấp dưới và nó không nguy hiểm như đường hô hấp dưới.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới khi mắc sẽ khó chữa hơn nhiễm trùng đường hô hấp trên. Những bệnh liên quan đường hô hấp dưới thường những bệnh liên quan đến khí quản, các ống phế quản, các tiểu phế quản và hai phổi. Theo thống kê hiện nay tỉ lệ người tử vong do đường hô hấp dưới nhiều hơn đường hô hấp trên.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Dấu hiệu của bệnh và nguyên nhân

Nhiễm trùng đường hô hấp có những dấu hiệu viêm đường hô hấp rất dễ phát hiện ra như ho, nghẹt mũi, đau họng, đau tai, sốt … Còn với trẻ em sẽ thêm những dấu hiệu như mệt mỏi, cáu kỉnh, ăn kém … Nếu có xuất hiện dấu hiệu bao gồm khó thở, thở khò khè, ho nặng ho kéo dài, thờ ơ và mệt mỏi – có dấu hiệu này hãy đi gặp bác sĩ để khám.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này bạn nên biết để trang bị cho mình kiến thức để phòng bệnh.

Virus Adeno – nhóm vi sinh vật vô cùng có hại cho đường hô hấp và nó khiến cho con người dễ mắc những bệnh như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi.

Phế cầu – có thể nói loại vi sinh vật này vô cùng nguy hiểm. Nó không chỉ dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp mà còn dẫn đến viêm màng não – một căn bệnh có thể cướp đi mạng sống con người.

Virus Rhino – loại virus này khiến cho hệ miễn dịch của con người ngày một yếu đi và rất dễ mắc những bệnh hô hấp.

Cách ngăn ngừa bệnh hiệu quả nhất

Cách ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có rất nhiều và nó giúp cho con người giảm đi khả năng mắc bệnh. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – phương châm hàng đầu để giúp cho sức khỏe thêm phần khỏe mạnh.

Xông hơi

Xông hơi – biện pháp vô cùng hiệu quả để làm giảm triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, cảm lạnh … Thực hiện cách này chắc chắn những cục đờm khó chịu trong cổ sẽ tan đi và cảm thấy thoải mái hơn. Thực hiện cách này rất đơn giản chỉ cần cho bát nước nóng rồi cho mặt cách vài phần sau đó cho khăn chùm lên đầu.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp bằng tỏi

Trong tỏi có những chất như allicin – chúng có khả năng kháng khuẩn, chống viêm nên ngăn ngừa những bệnh liên quan đường hô hấp hiệu quả. Những người hay ăn tỏi sẽ giảm khả năng nhiem trung duong ho hap.

Gừng

Gừng – một trong những gia vị không thể thiếu trong đồ ăn của người Việt. Gia vị này có chứa những hoạt chất khiến cho hệ miễn dịch của bạn tốt hơn, kháng khuẩn tốt và có thể làm tiêu đờm hiệu quả. Bạn có thể dùng gừng để nấu canh hay để uống trà – cách này khiến bạn dễ dùng hơn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp bằng mật ong

Trong mật ong có nhiều chất dinh dưỡng, enzyme vô cùng tốt cho hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Dùng mật ong thường xuyên chắc chắn sẽ ngăn được những bệnh hô hấp khi trời lạnh.

Súp gà

Súp gà món ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng và có nhiều chất như cysteine và glutathione – chất khiến cho cơ thể của bạn thêm khỏe mạnh và ngăn bệnh hô hấp tốt nhất.

Dùng tinh dầu viêm đường hô hấp Dạ Thảo Liên

Tinh dầu viêm đường hô hấp Dạ Thảo Liên không chỉ điều trị những bệnh đường hô hấp, tinh dầu này còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp hiệu quả nhất. Những hoạt chất có trong tinh dầu khiến cho những vi khuẩn gây bệnh bị đẩy lùi và ngăn ngừa bệnh tốt nhất.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Để tránh được bệnh bạn cần phải ăn uống, ngủ nghỉ và phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời