Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Em Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Chữa Trị

Chuyên mục: Blog Tư Vấn, Sức Khỏe | 0

Trẻ em là một trong các đối tượng nhạy cảm nhất, một chút thay đổi thời tiết cũng khiến bé có các dấu hiệu tiêu cực về sức khỏe. Viêm mũi dị ứng ở trẻ em là bệnh khá phổ biến, nó không quá nguy hiểm nhưng khi mắc bệnh này khiến trẻ có cảm giác khó chịu hơn rất nhiều. Vậy dấu hiệu nhận biết, triệu trứng cụ thể như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp điều này.

Tổng quan về viêm mũi dị ứng

Dị ứng chính là phản ứng của cơ thể con người chống lại các tác nhân gây nên dị ứng. Viêm mũi dị ứng chính là một trong số những bệnh về viêm đường hô hấp trên, đây được xem là tình trạng viêm niêm mạc ở mũi, biểu hiện ra bên ngoài bằng tiếng hắt hơi, ngạt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi.

Bệnh này được chia làm 2 loại đó là viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm. Mỗi loại viêm sẽ có những triệu chứng và cách chữa trị có phần khác nhau.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Dấu hiện nhận biết người mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Dấu hiệu viêm mũi dị ứng xuất hiện thường thành từng cơn sau khi người bệnh bị tiếp xúc với nguyên dị lạ. Đặc biệt triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ em sẽ càng rõ rệt hơn. Cụ thể nó được biểu hiện như sau:

  • Trẻ hay cho tay vào day mũi do có cảm giác bị ngứa.
  • Trẻ bị ngạt thở, khó thở nhiều lúc cha mẹ thấy con mình thở bằng miệng.
  • Nước mũi bắt đầu chảy tiết ra, dịch mũi có thể trong suất, loãng, không có mùi. Nếu trong tình trạng viêm xoang mũi thì dịch tiết ra đặc hơn, có màu vàng xanh, kèm theo mùi hôi khó chịu.
  • Trẻ hay thường xuyên bị hắt hơi nhiều, chảy nước mắt, nước mũi.

Cách chữa trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Khi thấy trẻ có hiện tượng bị viêm mũi dị ứng, cha mẹ ngay lập tức cho con sử dụng thuốc, có thể thuốc cũng có thể là thuốc xịt theo đúng chỉ dẫn bác sỹ, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của trẻ.

Dùng đúng chỉ dẫn bác sỹ, cho con dùng đúng liều, không nên tự ý mua các loại thuốc khác bên ngoài mà không hỏi ý kiến bác sỹ. Đừng thấy trẻ có những hiện tượng giống một lần nào đó bị viêm mũi dị ứng mà bác sỹ đã kê theo toa, không được mang toa thuốc đó ra sử dụng khi chưa đi khám hoặc không dùng lại loại thuốc đã sử dụng rồi.

Tình trạng viêm mũi dị ứng ở trẻ khiến cho trẻ khó chịu ở mũi, hơi thở không được dễ dàng, cha mẹ có thể dùng thuốc nhỏ mũi cho con, trường hợp có nhiều đờm nên sử dụng công cụ hút mũi giúp mũi thông thoáng hơn, dễ dàng thở, không bị ngạt. Cũng có thể dùng dầu gió thao vào mũi.Cách làm này giúp co mạch, thông mũi xoang

Nếu phát hiện thấy trẻ có những biểu hiện bất thường nên đưa đi khám tai mũi họng ngay lập tức đẻ sớm phát hiện ra những nguy hiểm tiềm ẩn bên trong. Có biện pháp xử lý một cách nhanh và kịp thời nhất.

Kinh nghiệm chữa viêm mũi dị ứng cho bé

Những biến chứng xảy ra khi bị viêm mũi dị ứng ở trẻ

Như đã nói ở phần đầu thì viêm mũi dị ứng không gây nhiều nguy hiển, tuy nhiên nếu bé bị viêm mũi dị ứng kéo dài thì không tránh khỏi những biến chứng tiêu cực như viêm xoang mũi cấp tính hay mãn tính nguyên nhân chính là do ứ đọng dịch tiết tạo nên các ổ viêm, thành viêm nhiễm niêm mạc mũi và xoang mũi.

Đây là điều kiện, là cơ hội cho các vi khuẩn, virus xâm nhập khiến cho trẻ dễ viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa.

Cách phòng tránh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Khi đưa trẻ ra đường nên đeo khẩu trang đầy đủ cho con
  • Tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc phấn hoa, lông mèo hay chó,…
  • Không gần khói thuốc lá
  • Thường xuyên vệ sinh tai, mũi,họng sạch sẽ cho trẻ
  • Vệ sinh giường ngủ, đồ chơi sạch sẽ cho con
  • Nên nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để rửa vệ sinh mũi cho bé khi đi ra ngoài hoặc tiếp xúc những nơi đông người.

Ngoài ra thì các mẹ có thể sử dụng Tinh dầu hô hấp cho bé. Sử dụng hết sức đơn giản, an toàn tuyệt đối cho bé mà hiệu quả cực tốt để phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích đầy đủ về viêm mũi dị ứng ở trẻ em, thông điệp mà Thương Hiệu Vùng Miền muốn gửi gắm là hãy giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ một cách tốt nhất để phòng tránh viêm mũi dị ứng.

Đánh giá
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời