Cây Khổ Sâm Và Những Tác Dụng

Đôi nét về cây khổ sâm

Cây khổ sâm là một vị thuốc nam chữa hậu sản và đau dạ dày cực kỳ hiệu quả. Khổ sâm được sử dụng trong một số bài thuốc dân gian. Cây khổ sâm: Croton Tonkinensis Gapnep, thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae. Cây nhỏ cao độ 0,70 – 1m lá mọc cách, hay gần như mọc đối, có khi mọc thành vòng giả gồm 3 – 6 lá.

Lá hình mũi mác, mép nguyên dài 5 – 10 cm, rộng 1 – 3 cm. Cả hai mặt lá đều có nhiều lông hình khiên óng ánh (kiểu lông ở lá cây nhót), nhưng mặt dưới nhiều hơn ở mặt trên.

Cây khổ sâm chữa đau dạ dày
Cây khổ sâm chữa đau dạ dày rất hiệu quả

Khi phơi khô mặt lá dưới có mầu trắng bạc, mặt trên có mầu nâu đen. Hoa tự mọc ở kẽ lá hay đầu cành, lưỡng tính hay đơn tính. Hoa đực có năm lá dài, ba vòi nhị, quả gồm ba mảnh vỏ, chín mầu hung hung đỏ. Mọc hoang hoặc được gây trồng trong vườn làm thuốc không có độc.

Tác dụng cây khổ sâm

Dùng lá phơi khô hoặc sao khô của cây khổ sâm có thể chữa được một số bệnh.

Bài thuốc chữa hậu sản (đã qua thực nghiệm) có hiệu quả tốt.

Triệu chứng: Phụ nữ sau khi sinh nở, thời kỳ cho con bú, độ tuổi trước khi mãn kinh, bụng sôi èo sèo, đầy bụng biếng ăn, trong bụng cồn cuộn, nôn nao dẫn buồn nôn.

Khi thấy triệu chứng như trên chỉ cần hái 50 gam lá khổ sâm tươi hoặc 15 – 20 gam lá khô, thêm vào 600 ml nước, đun còn 200 ml chia làm ba lần uống trong ngày (uống sau bữa ăn), làm như vậy từ 3 – 7 ngày hết bệnh.

Cây khổ sâm
Cây khổ sâm là vị thuốc trong những bài thuốc nam

Chữa đau dạ dày: Lá khổ sâm 15 gam, lá bồ công anh (Lactucaindica) 25 gam, lá khôi (Ardisia Sylvestria) 40 gam, lá và ngọn cây dạ cẩm (Olden Landia Capital Latakuntze) 25 gam (cả bốn vị này đều không có độc).

Tất cả băm nhỏ, phơi gần khô thì xao cho khô. Nước 800 ml đun còn 200 ml chia làm ba lần uống trong ngày (uống sau bữa ăn), uống liên tục mười ngày lại nghỉ ba ngày. Cứ làm như vậy cho đến khi hết đau thì uống thêm một tuần lễ nữa.

Dùng bài thuốc này kiêng bia, rượu, các gia vị cay nóng như ớt, tỏi, tiêu, gừng…

Ngừa đau dạ dày, giúp ăn ngon cơm, tiêu hóa tốt: Lá khổ sâm tươi hoặc khô, hãm như pha trà, thay cho nước uống hằng ngày, liều lượng khô 3 – 5 gam/ấm, tươi 8 – 10 gam/ấm (nước này có vị đắng).

5/5 - (1 bình chọn)
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời