Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Sâu Răng

Chuyên mục: Sức Khỏe, Blog Tư Vấn | 0

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng cực kỳ phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, đặc biệt là ở trẻ em. Theo thống kê thì trên thế giới có 90% dân số mắc bệnh sâu răng. Nguyên nhân chủ yếu là do thói quen vệ sinh răng miệng kém hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Bệnh do vi khuẩn hình thành trong khoang miệng và tấn công răng, gây nên những tổn thương trên bề mặt răng. Sâu răng tạo thành lỗ sâu trên bề mặt răng, chân răng gây đau nhức răng, hôi miệng, mất thẩm mỹ làm ăn uống khó, ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm tự tin trong giao tiếp và sinh hoạt.

Nguyên nhân gây sâu răng

Sâu răng là do một số loại vi khuẩn gây ra, đó là Lactobacillus, Streptococcus và Actinomyces. Khi thức ăn bám trên bề mặt răng và xung quanh răng sẽ bị các vi khuẩn này phân hủy và  chuyển hóa các loại đường surcose, fructose và glucose thành acid, gây tổn thương cho răng. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến răng bị sâu như sau:

Không đánh răng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sâu răng. Bởi vậy răng cần phải được làm sạch thường xuyên hàng ngày nhất là sau khi ăn và uống. Nếu không đánh răng đều đặn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây nên những biến chứng nặng nề.

Sâu răng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Đánh răng thường xuyên là một trong những biện pháp bảo vệ răng miệng, tuy nhiên, đánh răng như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Việc đánh răng không đúng cách có thể gây tổn thương lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm lợi, nướu.

Ăn thực phẩm, đồ uống dễ gây sâu răng

Một số lọai thực phẩm ngọt như sữa, đường, socola, bánh ngọt, mật ong, kem, kẹo cứng… là những thực phẩm ưa thích của vi khuẩn. Chúng sẽ làm lên men và biến các loại đường này thành axit bám vào răng. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, lâu dài sẽ dẫn đến sâu răng.

Ngũ cốc dễ dàng bám vào răng trong thời gian dài, do đó chúng cũng có nhiều khả năng gây sâu răng hơn các loại thực phẩm dễ bị cuốn trôi bởi nước bọt.

Thường xuyên ăn vặt hay nhâm nhi

Nếu thường xuyên uống nước ngọt hay ăn nhẹ, axit có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Đây cũng là lý do vì sao cha mẹ được khuyến khích không để cho trẻ sơ sinh dùng bình chứa đầy sữa, nước trái cây hoặc các chất lỏng có chứa đường trước khi đi ngủ. Những thành phần khoáng chất có trong nước giải khát sẽ ứ đọng lại trên răng, gây ra xói mòn.

Thiếu nước

Nước bọt đóng vai trò quan rất là trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng, nó rửa sạch thức ăn và mảng bám răng. Các thành phần khoáng chất có trong nước bọt giúp chữa sâu răng sớm, hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất axit gây hại. Thiếu nước dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt dễ dẫn đến sâu răng.

Hàm răng thô hoặc yếu

Qua thời gian, răng sẽ trở nên yếu và có dấu hiệu nứt, vỡ, các cạnh trở nên thô ráp. Đây sẽ là những vị trí khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào, hình thành mảng bám khó loại bỏ.

Do lây truyền

Vi khuẩn có thể truyền từ người này qua người khác bằng cách dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc hôn. Nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng gây sâu răng.

Rối loạn tiêu hóa

Ăn nhiều và biếng ăn sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triển. Người bị rối loạn tiêu hóa hay có những thói quen ăn uống thất thường khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn.

Tụt nướu

Tụt nướu (lợi) hay gặp ở người bị viêm nha chu hay người già. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám hình thành trên rễ của răng. Răng gốc tự nhiên được bao phủ bởi lớp cementum, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu răng gốc.

Hậu quả của Sâu răng

– Gây đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống và sinh hoạt.

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ hàm răng, là nguyên nhân gây hôi miệng, mất hẳn tự tin trong giao tiếp. Đối với trẻ nhỏ có thể khiến bé trầm cảm và tự ti.

– Nếu không điều trị sớm, sâu răng ăn sâu vào tủy gây viêm tủy, gây hoại tử tủy, dẫn đến viêm xương ổ răng, để điều trị đôi khi bắt buộc phải nhổ răng. Thậm chí nếu nếu vi khuẩn tấn công vào máu, gây nhiễm trùng huyết, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị sâu răng

– Trường hợp răng bị sâu bắt buộc phải nhổ, sẽ làm tốn nhiều chi phí để phục hình răng giả. Đối với trẻ em, nếu nhổ răng sữa đến quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển răng vĩnh viễn sau này.

– Sâu răng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Với phụ nữ trong giai đoạn mang thai, nếu bị sâu răng sẽ có nguy cơ sinh non ở tuần thứ 35 và đứa trẻ sinh ra thường có hệ miễn dịch, sức đề kháng kém.

Cách phòng ngừa

Hạn chế ăn đồ ngọt

Đồ ngọt là nguyên nhân rất lớn dẫn đến sâu răng, nhất là ăn vào ban đêm. Vì vậy, hãy hạn chế ăn các loại kẹo, sữa, đồ ăn có đường trước khi đi ngủ để bệnh sâu răng không có cơ hội phát triển.

Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày

Đánh răng 2 lần/ngày là điều quan trọng sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng gây ra bởi những vi khuẩn có trên bề mặt răng.

  • Sau khi ăn nên đánh răng ngay để tránh sự hình thành và phát triển của vi khuẩn
  • Sử dụng kem đánh răng có thành phần fluoride

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa giúp lấy sạch những mảng bám thức ăn còn xót lại trong kẽ răng mà bàn chải đánh răng thông thường không thể làm sạch được.

Tốt nhất nên dùng chỉ nha khoa 1 lần/ngày vào buổi tối sau khi ăn, chỉ nha khoa giúp phòng ngừa bị sâu răng rất hiệu quả với khả năng làm sạch thức ăn thừa trong răng giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của vi khuẩn.

Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng

Thường xuyên sử dụng nước súc miệng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ những mảng bám, ngăn chặn các vấn đề phát sinh về nướu. Nước súc miệng còn làm cho hơi thở được thơm mát hơn.

Kiểm tra răng miệng theo định kì

Gặp nha sĩ theo định kì 2 lần/năm là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa và phát hiện sâu răng. Điều này sẽ giúp hạn chế được sự hình thành bệnh ở mức độ nặng.

Nếu phát hiện sâu răng nha sĩ sẽ nhanh chóng có những cách điều trị hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến tủy răng. Vì khi tủy bị ảnh hưởng thì điều trị hết sức khó khăn và gây ảnh hưởng lớn cuộc sống sinh hoạt.

 

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG

Tinh dầu Dạ Thảo Liên đặc trị sâu răng có chứa các loại thảo dược tự nhiên được chiết xuất dưới dạng tinh dầu có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn có hại giúp: giảm đau, giảm viêm nhiễm từ vùng răng sâu, viêm lợi, viêm nha chu, giảm sưng tấy từ đó chấm dứt hôi miệng, chảy máu chân răng, tụt lợi và nhanh chóng cắt đi các cơn đau nhức.

Hướng dẫn sử dụng Sản phẩm tinh dầu trị sâu răng Dạ Thảo Liên

Cách dùng

  • Bước 1: Nhỏ 1 giọt tinh dầu vào bàn chải có sẵn kem đánh răng và đánh răng như bình thường.
  • Bước 2: Nhỏ 1 giọt tinh dầu vào 10ml nước sau đó ngậm 3-5 phút rồi súc miệng nhổ đi.
  • Bước 3: Nhỏ 1 giọt tinh dầu trực tiếp vào lỗ sâu.

Bảo quản

Để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa tầm với của trẻ em.

Cam kết

– Sau khi sử dụng sản phẩm 5 – 10 phút đảm bảo sẽ nhức đau chỗ sâu

– Khỏi hoàn toàn các bệnh răng miệng sau khi dùng từ 1 đến 2 ngày tùy tình trạng bệnh

– Hoàn tiền nếu không có tác dụng tích cực.

5/5 - (2 bình chọn)
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời