Tỏi sấy giòn có tác dụng gì và sử dụng như thế nào?

Tỏi sấy giòn được biết đến với nhiều công dụng đặc biệt giúp điều trị nhiều loại bệnh dễ gặp nguy hiểm như tim mạch, mỡ máu. Làm thế nào để sử dụng dụng sản phẩm này đúng cách và phát huy tốt nhất công dụng của nó. Cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Vì sao tỏi sấy giòn được ưa chuộng?

Thành phần của tỏi chứa nhiều Vitamin, các khoáng chất, tinh dầu, selen rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng để kháng và phòng được nhiều căn bệnh.

Tuy nhiên việc ăn tỏi tươi hay bảo quản tỏi không hề đơn giản nên ngày nay các bột tỏi, tỏi sấy khô rất được ưa chuộng. Các khí phốt pho có mùi biến mất khi tỏi được sấy khô, chế biến hoặc nấu chín. Đặc biệt tỏi được sấy khô vẫn giữ được đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp chống lại các gốc tự do đồng thời thơm ngon, dễ sử dụng, bảo quản rất nhiều.

Tỏi sấy giòn
Tỏi sấy giòn là “khắc tinh” của nhiều căn bệnh

Công dụng của tỏi sấy đối với sức khỏe

Vì vẫn giữ lại được mọi đặc tính của tỏi nên tỏi sấy giòn có cho mình mọi tác dụng “diệu kỳ” của loại gia vị này. Những tác dụng tiêu biểu của tỏi có thể kể đến là:

1. Giúp điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp

Những hợp chất chống oxy hóa trong tỏi có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau, hạn chế tình trạng viêm trong cơ thể. Chính vì thế, tỏi có tác dụng rất tốt trong các trường hợp bệnh về xương khớp, vôi hóa, nhức mỏi xương khớp.

Nếu bạn đang mắc những bệnh về xương khớp thì nên sử dụng tỏi sấy vào các món ăn hàng ngày. Hoặc cũng có thể ăn trực tiếp vì tỏi sấy giòn đã được sơ chế, bớt mùi gay gắt như tỏi tươi rất nhiều.

2. Sử dụng tỏi tốt cho người bị bệnh về đường tiêu hóa

Tỏi có công dụng tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn nhờ vào các axit amin lên men tự nhiên có trong thành phần tỏi. Vì vậy, tỏi là phương pháp hữu hiệu cho những ai thường xuyên có các biểu hiện đầy hơi, ợ chua; khó tiêu, hoặc mắc các bệnh lý về dạ dày.

4. Giúp bảo vệ tim mạch

Các chất dinh dưỡng có trong tỏi có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng hàm lượng cholesterol tốt trong máu. Bên cạnh đó rượu tỏi cũng có thể làm giảm các rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch vành, , nhồi máu cơ tim. tai biến mạch máu não.

5. Sử dụng tỏi sấy giúp giảm hạ đường huyết

Tỏi có tác dụng giúp giải phóng Insulin tự do, giảm lượng đường có trong máu, nước tiểu. Những người mặc bệnh tiểu đường nên sử dụng tỏi để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Ngoài ra tỏi còn hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt; bệnh lý về răng miệng như viêm chân răng, viêm khoang miệng,…

Cách sử dụng và bảo quản tỏi sấy giòn

Tỏi đã sấy có thể sử dụng để ăn kèm vào các bữa ăn. Tuy nhiên bạn không nên dùng nhiều vì sẽ có hại đến dạ dày và dễ bị kích thích với acilin trong tỏi gây nên tình trạng tan máu. Nếu bạn không quen ăn tỏi thì có thể ngâm với giấm và ăn cùng với rau, cơm nóng hoặc ngâm với mật ong, đường để dễ sử dụng hơn.

Nếu bạn sử dụng tỏi khô để ăn trực tiếp thì nên sử dụng với hàm lượng từ 3-5g mỗi ngày tương đương từ 3-5 tép tỏi. Tuy nhiên, với những người lớn tuổi thì nên sử dụng từ 1g đến 2g tỏi mỗi ngày.

Bạn có thể sử dụng tỏi sấy giòn ngâm với rượu trắng 45 độ C. Dùng để uống mỗi ngày từ 1 đến 2 ly, mỗi lần dùng khoảng 25ml để trị viêm xoang, cảm cúm. Ngoài ra có thể dùng để chế biến các món ăn giúp bổ sung các dưỡng chất cho sức khỏe.

Tỏi sấy khô cũng như hành phi sấy, phải được bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo nhằm giữ hương vị đặc trưng của tỏi. Bên cạnh đó bảo quản ở những nơi thông thoáng sẽ ngăn chặn những vi khuẩn không có cơ hội tấn công và làm hỏng tỏi.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Tỏi sấy giòn có tác dụng gì và sử dụng như thế nào?”. Hy vọng bài biết hữu ích với bạn!

Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời