Mẹo phát hiện ra viêm đường hô hấp dưới

Chuyên mục: Blog Tư Vấn, Sức Khỏe | 0

Các bệnh về đường hô hấp đang là một trong các vấn đề được nhiều người quan tâm, trong đó viêm đường hô hấp dưới gây nguy hiểm hơn cả nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vậy làm thế nào để tránh những hậu quả xấu gây ra. Bài viết dưới đây giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc này.

Các bệnh từ viêm đường hô hấp dưới

Khi nhắc đến viêm đường hô hấp dưới, người thường nghĩ đến các bệnh sau:

Viêm phế quản:

Người mắc bệnh này sẽ làm cho niêm mạc phế quản bị phồng dần lên, tiết dịch nhày sẽ tăng từ đó bít tắc phế quản. Ở đây phế quản chia làm 2 loại chính:

* Viêm phế quản cấp tính: do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, đây là tình trạng niêm mạc phế quản bị viêm cấp tính niêm mạc phế quản và thường kéo vài đến vài tuần.

*Viêm phế quản mãn tính: Đây là tình trạng phế quản bị viêm nhiễm kéo dài, người mắc bệnh này thường hay tái phát lại nhiều lần, có thể lên đến nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Viêm đường hô hấp dưới

Viêm phổi:

Tất cả các chức năng ở phổi đều bị tổn thương nghiêm trọng khiến cho việc trao đổi khí bị tắc, đặc biệt là các phế nang, dưỡng khí không thể đi vào máu được dẫn đến tình trạng viêm phổi. Đặc biệt viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Viêm tiểu phế quản:

 Đây là cơ hội cho các vi khuẩn gây viêm phát tác và khiến cho chất nhờn tích tụ trong đường hô hấp không còn ổn định như trước, khiến cho người bệnh cảm thấy khó thở. Bệnh này phổ biến xảy ra đối với trẻ em dưới 1 tuổi, khi mà các tiểu phế quản chưa hình thành phát triển toàn diện hết được, sức đề kháng kém hơn so với người lớn tuổi.

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm đường hô hấp dưới

Để tìm được phương pháp chữa các bệnh về đường hô hấp, trong đó viêm đường hô hấp dưới khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tình mạng con người. Trước tiên cần phát hiện ra nguyên nhân gây nên các bệnh đó. Dưới đây một vài nguyên nhân cơ bản gây nên mắc bệnh viêm đường hô hấp dưới:

Do thời tiết

Thời tiết thay đổi đột ngột, con người chưa kịp thích nghi, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ho, sốt, sổ mũi, hắt hơi,… Triệu trứng này nếu để lâu sẽ bị biến chứng dần và tất nhiên đây là cơ hội cho các con virus về các bệnh đường hô hấp tấn công.

Do nhiễm khuẩn đường hô hấp

Các con vi khuẩn điền hình như Haemophilus influenza, Streptococcus pneumonia

Và Moraxella Catarrhalis. Bên cạnh đó cũng có các các vi khuẩn không điển hình như Mycoplasma pneumonia, Legionella Pneumophila gây nên. Một số các bộ phận bị các con vi khuẩn này làm tổn thương, xâm hại gây viêm.

Viêm đường hô hấp dưới là gì

Do virus

Tất cả các loại virus như virus cúm (Parainfluenza virus), virus cúm A,cúm B, các virus hợp bào hô hấp thường tồn tại dưới dạng mầm bệnh, nó sẽ tấn công xâm nhập khi có cơ hội. Các vi khuẩn này chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh viêm phổi và viêm phế quản.

Vi khuẩn Legionella nguyên nhân chính khiến mắc bệnh đường hô hấp dưới, đặc biệt những người hút thuốc thì tỷ lệ viêm đường hô hấp cao, bởi niêm mạc bị tổn thương nặng, là cơ hội cho các virus Klebsiella tấn công, xâm nhập.

Ngoài những lý do nói đến ở trên thì viêm đường hô hấp dưới còn có các nguyên nhân gây nên sau: tác nhân hóa lý như không khí lạnh, chất kích ứng như bụi, hóa chất, khói thuốc lá và khói xe ,… Khói thuốc lá chính là nguyên nhân dẫn đến viêm phổi mãn tính.

Tìm hiểu thêm về: Viêm đường hô hấp trên

Dấu hiệu nhận biết viêm đường hô hấp dưới

Khi có các triệu trứng ho, sốt, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi, thở khò khè, nhịp thở nhanh. Đây chính là dấu hiện để bạn phát hiện ra mình mắc bệnh viêm đường hô hấp dưới. Khi mắc bệnh cần phải có biện pháp chữa trị kịp thời nhanh chóng để không bị biến chứng gây ra tình trạng nguy kịch đến tính mạng.

Nếu thấy có hiện tượng da xanh tái, cánh mũi phập phồng, co rút lồng ngực cần phải đi cấp cứu ngay. Chính vì vậy, cần hiểu rõ viêm đường hô hấp là gì? Và cần đưa ra một số biện pháp để ngăn ngừa căn bệnh này trong mọi trường hợp.

Trên đây là những thông tin hữu ích về viêm đường hô hấp dưới. Nếu còn điều gì thắc mắc không hiểu, vui lòng liên hệ với Thương Hiệu Vùng Miền để được tư vấn giải đáp thêm.

Đánh giá
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời