Giải Đáp Thắc Mắc Con Rươi Là Con Gì?

Chuyên mục: Con Rươi, Nông Sản | 0

Con rươi là con gì chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là những ai ở miền Trung và miền Nam thì câu hỏi này lại càng khiến họ thêm tò mò, vì rươi chủ yếu tập trung ở miền Bắc.

Tìm hiểu con rươi là con gì?

Thực chất con rươi là con gì vẫn là ẩn số mà nhiều người muốn khám phá. Chúng ta chỉ biết được rằng rươi là một món ăn đặc sản rất ngon và kén người dùng. Nhưng một khi đã thưởng thức nó thì sẽ nhớ mãi mà không muốn dừng.

Theo khoa học thì con rươi thuộc họ nhà giun. Họ nhà giun này có đến 500 loài và được chia làm 42 chi nên bạn có thể phân biệt được rươi với nhiều loài động vật khác rất dễ dàng.

Con rươi là con gì

Hình dáng của con rươi cũng rất giống với con giun nên bạn cũng rất dễ dàng nhận ra.

Điểm đặc biệt của rươi so với giun đó chính là loài rươi có nhiều tơ và nhiều chân. Tơ và chân này có thể ăn được và không gây hại đối với con người. Đặc biệt là rươi dùng chân và tơ để di chuyển, cung cấp oxy cũng như giúp rươi hô hấp tốt tại nhiều môi trường nước khác nhau.

Con rươi là loài vật sống chủ yếu tại vùng phía Bắc. Rươi tập trung vào khoảng vào tháng 9, 10 và 11 mỗi năm. Vào những tháng này thì bạn sẽ  nhìn thấy rất nhiều rươi. Thậm chí có những lúc rươi ra từng đàn rất đông. Rươi có thể được chế biến ra rất nhiều món ăn ngon và giàu dưỡng chất nên nếu một lần ghé những tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hải Phòng thì nên một lần thưởng thức món ăn từ rươi để cảm nhận hết vị ngon của loài vật này.

Con rươi còn có tên gọi khác là “rồng đất. Điều này ám chỉ rươi có sức mạnh và có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Tên gọi này được khá là nhiều người biết đến nhưng rươi vẫn là tên gọi phổ biến hơn.

Con rươi có cấu tạo gồm mấy phần?

Khi bạn nhìn vào con rươi thì bạn sẽ nghĩ rằng đây thật sự rất giống con giun nhưng trên thực tế thì con rươi được chia làm 3 phần riêng biệt. Cả 3 phần này đều đóng vai trò quan trọng giúp rươi tồn tại được trong môi trường ẩm thấp, ẩm ướt.

Điều này cũng giải thích trực tiếp cho câu hỏi con rươi là con gì?

Con rươi sông

Đầu rươi

Phần đầu rươi rất nhỏ và dùng để định hướng di chuyển, thu nhận thức ăn và giúp rươi có thể cảm nhận được những nguy hiểm cận kề. Ngoài ra đầu rươi còn giúp rươi tấn công lại những loài gây hại cho mình.

Thân rươi

Thân rươi là phần giàu chất dinh dưỡng nhất của con rươi. Người ta thường dùng thân rươi để chế biến nên nhiều món ăn bổ dưỡng như chả rươi, lẩu rươi, nem rươi và riêu rươi.

Thùy đuôi của rươi

Thùy đuôi của rươi cũng được đánh giá là bộ phận cực kỳ quan trọng của con rươi. Thùy đuôi này chiếm tỉ lệ nhỏ trong cấu tạo của con rươi nhưng lại có thể giúp rươi di chuyển và giữ thăng bằng rất tốt.

Rươi di chuyển như thế nào?

Con rươi là con gì đã được giải đáp thì nhiều người cũng có chung thắc mắc đó chính là rươi di chuyển như thế nào?

Mặc dù rươi thuộc họ nhà giun nhưng lại có nhiều chân nên rươi dùng các chân và tơ này để di chuyển trong nước. Phần chân rươi này có thể giúp rươi di chuyển nhanh hơn và tránh được những tác động từ môi trường.

Ngoài ra, rươi còn di chuyển bằng cách uốn lượn thân sang ngang. Điều này giúp rươi di chuyển thuận lợi hơn là chỉ di chuyển bằng chân.

Việc di chuyển của rươi không chỉ đơn thuần là giúp rươi đi đến những nơi cần thiết mà còn góp phần giúp rươi cung cấp oxy trong môi trường nước. Khi sang ngang thì nguồn nước luôn được thay đổi và nhờ đó mà rươi hô hấp được tốt hơn.

Con rươi là gì

Rươi sống trong môi trường nào?

Khi bạn đã hiểu được con rươi là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu con rươi sống ở đâu, trong môi trường nào để chế biến nên những món rươi tươi sống, ngon và bổ dưỡng. 

Con rươi sống trong môi trường nước lợ 

Rươi chủ yếu sống trong môi trường nước lợ, tại những khu vực ẩm ướt tại các tỉnh miền Bắc. Đặc biệt là ở các tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng  thì rươi tập trung rất nhiều. 

Tại vùng nước lợ thì thì con rươi rất mập mạp, có màu đỏ và có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao.

Rươi sống trong môi trường nước lợ và nước ngọt

Một phần khác thì rươi có thể sống trong môi trường nước tiếp giáp giữa nước lợ và nước ngọt. Rươi này thì có phần nhỏ hơn so với rươi sống ở nước lợ nhưng giá trị dinh dưỡng của rươi vẫn được giữ nguyên nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Rươi sống trong môi trường nước mặn

Một số rất ít rươi vẫn có thể sống trong môi trường nước mặn. Nhưng hầu hết khi người ta tìm rươi thì sẽ ít khi tìm đến những khu vực nước mặn. Vì những khu vực nước mặn này chỉ có một số ít rươi không đáng kể. 

Dù là sống trong môi trường nào thì rươi cũng vẫn giữ được các chất dinh dưỡng như đạm, lipid, canxi, sắt và kẽm để phục vụ những món ăn cực ngon. Và khi sống trong môi trường nước thì rươi cũng chỉ di chuyển xung quanh môi trường sống của chúng mà thôi. Rươi sẽ chờ những đợt thủy triều lên rồi sau đó đi theo thủy triều đến những địa điểm khác.

Con rươi dài bao nhiêu

Thức ăn của rươi là gì?

Nếu như bạn từng tìm hiểu về con rươi là gì thì chắc chắn một điều bạn sẽ hiểu được môi trường sống của rươi vô cùng ẩm ướt. 

Rươi ăn những thức ăn có trong môi trường sống như: 

  • Mùn bã hữu cơ: thức ăn này có trong đất, nước và những chỗ mà rươi sinh sống. Phần mùn bã hữu cơ này khi được rươi hấp thụ thì biến thành những chất dinh dưỡng nuôi sống rươi trong nhiều ngày. 
  • Xác động vật: rươi thuộc họ giun nhưng rươi vẫn có thể ăn xác động vật. Những động vật nhỏ bị chết thì rươi có thể đến và ăn những phần thịt còn sót lại. Đấy là lý do mà khi chế biến rươi thì bạn nên cẩn thận để rươi hết mùi tanh. 
  • Sinh vật phù du: những sinh vật phù du kí sinh trên cây hay kí sinh ở dưới dòng nước cũng là thức ăn lý tưởng của rươi.

Ngoài ra, để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn và mua được số lượng rươi chất lượng thì bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Thương Hiệu Vùng Miền qua website https://thuonghieuvungmien.vn hoặc gọi đến 098.7755.810 để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi con rươi là con gì để bạn hiểu hơn về loài vật có giá trị dinh dưỡng cao này. Chắc chắn là bạn sẽ không thể nào bỏ qua được những món ăn từ rươi nữa rồi.

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời