Khám phá những điều thú vị về hoa nghệ tây

Một người nông dân thu hoạch nhụy hoa nghệ tây từng nói “ Thật sự không thể tin được khi thu hoạch một loài cây mà chỉ lấy duy nhất phần nhụy, nó tốn công sức và thời gian rất nhiều.

Nhưng tôi lại cảm thấy vui vì việc làm này có thể mang lại cho những người khác cảm thấy thư thái, sảng khoái, giảm bớt mệt mỏi, chữa trị bệnh, làm đẹp”.

Hoa nghệ tây hay còn được biết đến với tên gọi Saffron, một loài thực vật tự nhiên sống ở vùng Trung Đông và một số nước Châu Âu. Ngoài thảo dược quý cho sức khỏe và làm đẹp thì Saffron còn được sử dụng làm gia vị tạo màu cho thức ăn. Gia vị này có nguồn gốc từ Châu Á, đặc biệt khu vực Tây Nam Á.

Hoa nghệ tây

Khái niệm cây hoa nghệ tây

Thông thường hoa nghệ tây được mọi người gọi là Saffron, tất cả các loài cây hầu như đều được chăm sóc chủ yếu ở phần gốc và thân cây. Tuy nhiên, hoa nghệ tây — một trong số ít những loài cây mà người trồng chỉ chú ý và chăm sóc đến phần hoa của nó.

Ở đây chính là phần nhụy của hoa, chính là phần tinh túy nhất của cây nó mang đến giá trị hữu trị về cả sức khỏe đến làm đẹp cho con người, thật là vi diệu phải không nào.

Tìm hiểu thêm: Nhụy hoa saffron là gì?

Đôi nét về cây hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây thuộc cây trồng ít nước, vì thế nó thuận tiện trồng ở các khu vực rìa nam tỉnh Khorasan – Iran, đây là khu vực lý tưởng trồng loại cây này. Mặc dù đã từng được nhân giống để trồng ở các vùng địa lý khác nhau, tuy nhiên thì chỉ có Saffron thuộc Iran mới mang lại chất lượng cao nhất và lợi nhuận cho người trồng.

Cần lưu ý khi thu hoạch nhụy hoa nghệ tây trước khi có mặt trời mọc, bởi bức xạ ánh nắng mặt trời sẽ làm hỏng đi giá  trị tinh túy sẵn có trong Saffron.

Vào thời điểm thu hoạch, hoa nghệ tây sẽ được hái bắt đầu từ 10 đến 15 ngày sau lần tưới nước đầu tiên. Chính vì xác định chính xác thời gian thu hoạch mà nhụy hoa nghệ tây Iran có chất lượng tốt hơn hẳn so với những nơi trồng khác.

Nhụy hoa nghệ tây

Phần đầu và phần vòi nhụy sẽ được ngắt ra khỏi bộ nhụy và cánh hoa ngay sau khi thu hoạch xong. Chính đầu và vòi nhụy là sản phẩm tạo ra Saffron, sản phẩm được kiểm định và đóng gói cẩn thận.

Một trong cách chăm sóc mà người dân làm đó chính là không bao giờ sử dụng phân bón hóa học cho hoa nghệ tây. Mặc dù phân làm cho cây trở nên tốt tươi, nhanh phát triển hơn nhưng ngược lại phân hóa học sẽ gây hại cho đất và nước, ảnh hưởng không tốt đến Saffron. Đây cũng chính là một trong các lý do khiến cho nhụy hoa nghệ tây có giá trị kinh tế cao.

Đối tượng sử dụng hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây là thần dược quý hiếm nên nó có thể được sử dụng hầu hết cho tất cả các đối tượng bao gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với phụ nữ sau sinh, thường bị thay đổi nội tiết khi mang bầu nên khi dùng Saffron phần nào giúp các chị em cải thiện làn da, đồng thời kích thích tuyến sữa và giảm khả năng trầm cảm sau sinh.

Ngoài ra, đối với những người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao hoặc thấp, béo phì. Khi sử dụng nhụy hoa Saffron chắc chắn sẽ tốt trong vấn đề chữa trị bệnh.

Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ mang thai thì cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng, nhằm bảo đảm những lợi ích thật sự của nó, đồng thời tránh những tác dụng phụ Saffron gây nên. Một lưu ý, hoa nghệ tây không phải là thuốc nên không thể thay thế thuốc được như một loại thuốc chữa trị bệnh.

Thực sự thì hoa nghệ tây có cực kỳ nhiều tác dụng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp không phải ai cũng biết cách chọn lựa vào mua sản phẩm đúng nơi, an toàn để có Saffron an toàn. Vậy nên trước khi mua hãy tìm kiếm các đơn vị kinh doanh trên các trang website có thương hiệu. Thương hiệu vùng miền – cơ sở đáng tin cậy, rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách hàng.

Đánh giá
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời