Tìm hiểu nhụy hoa nghệ tây là gì? Kiến thức căn bản bạn nên biết 

Chuyên mục: Blog Tư Vấn, Sức Khỏe | 0

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh “thần dược” cho cả sức khỏe và sắc đẹp. Nghệ tây còn có tên gọi khác là Saffron. Hiện nay, Saffron đã chiếm lĩnh được thị trường không chỉ riêng Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhụy hoa nghệ tây là gì. Xuất phát từ điều này, thương hiệu vùng miền xin gửi đến quý độc giả bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm nhụy hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây là gì và lịch sử của nhụy hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây được trồng đầu tiên tại Hy Lạp vào những năm 1750, nghệ tây được biết đến với hai tên gọi Saffron và Safran, đồng thời là một gia vị dược tính rất ngon khi dùng để chế biến thực phẩm. Tính đến thời điểm này thì nhụy hoa nghệ tây được lan rộng hơn trồng nhiều ở các nước trên thế giới như Ấn Độ, Iran và Morocco. Nghệ tây thuộc nhánh nhỏ trong nhọ Diên Vĩ.

Nhụy hoa nghệ tây là gì

Thảo dược Saffron chỉ nở một lần trong năm vào độ cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Quá trình thu hoạch hoa cực kỳ tỉ mỉ và đòi hỏi phải có kỹ thuật, thu hoạch hoàn toàn bằng tay nên giá trị của  nó được nâng cao hơn nữa.

Đến giai đoạn thu hoạch, nên tránh những ngày nắng gay gắt vì sợ mùi hương sẽ bị bay đi. Từ đó công dụng giảm dần. Chính vì thế, mỗi sáng tinh mơ bạn sẽ nhìn thấy đâu đó người nông dân đang cặm cẩn thận hái những bông hoa nghệ tây một cách nhẹ nhàng vì sợ sẽ ảnh hưởng đến cây còn lại.

Sau khi thu hoạch xong, nhụy hoa được đem phơi khô dưới ánh nắng theo đúng quy chuẩn chính xác nhất. Người ta ước tính phải mất đến hàng nghìn bông hoa mới tạo nên 1 gr thành phẩm cuối cùng. Bởi vậy mà nhụy hoa nghệ tây mới có giá cao hơn so với loại thảo dược khác.

Sau khi hoàn thành xong công việc phơi khô, bạn sẽ nhìn thấy Saffron có hình giống như sợi chỉ màu đỏ. Khi cho vào nước tạo màu vàng óng ả cùng mùi hương thơm dịu nhẹ phả ra.

Lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây lại có giá cao đến thế?

Để giải đáp cho câu hỏi này thì cần xem xét cách mà người ta tạo nên Saffron ra sao?

Quá trình thu hoạch

Như đã nói ở trên thì khi đến thu hoạch, nhụy hoa nghệ tây hoàn toàn được hái bằng tay, vì nếu thu hoạch bằng máy sẽ làm ảnh hưởng đến những cây còn lại. Và cũng phải hơn nghìn cây mới cho ra 1 gr, nên góp phần nâng cao giá trị của nó lên rất nhiều.

Người ta ước tính phải mất đến 40 giờ đồng hồ tương đương với 1 tuần đi làm của người công nhân bình thường mới tạo nên 1 kg sợi, mà vẫn chưa kể thời gian phân loại.

Nhụy hoa nghệ tây là gì

Phân loại sau khi phơi khô

Không chỉ dừng lại ở việc phơi khô rồi đem đi cất, mà người ta còn phải ngồi kỳ công phân chia ra từng loại theo đúng quy chuẩn. Saffron được chia ra như sau:

* Negin: Đây là loại một đầu tiên, loại có giá trị tốt nhất. Negin được tạo ra bởi những bông hoa nhụy có chất lượng cao nhất và đã được cắt bỏ phần chân nhụy.

* Sargol: Được xếp đứng thứ hai sau Negin một chút xíu, Sargol là sản phẩm được tạo nên từ những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.

* Pushali: Loại thứ 3, đây là loại không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần trên thân màu đỏ. Việc làm này nhằm mục đích tăng thêm trọng lượng. Vì thế chất lượng hoàn toàn kém hơn so với 2 loại trên.

* Bunch: Đây là loại cuối cùng, xếp hàng sau Negin, Sargol và Pushali. Người dân để nguyên sợi nhụy, sau đó bó lại từng bó một. Do bó lại từng bó nên rất khó trong việc kiểm tra chất lượng sợi bên trong như thế nào.

Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên phần nào giúp bạn đọc hiểu thêm về nhụy hoa nghệ tây là gì. Từ đó có thêm hiểu biết áp dụng giải quyết toàn bộ vấn đề bạn đang gặp phải. Ngoài ra, một lời khuyên cho bạn đó là hãy tìm kiếm một đơn vị uy tín, có thương hiệu để mua và Thương hiệu vùng miền là một trong những cơ sở đáng tin cậy nhất.

Tìm hiểu thêm:

Đánh giá
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời