Tìm hiểu các bệnh về đường hô hấp

Chuyên mục: Blog Tư Vấn, Sức Khỏe | 0

Hô hấp là một trong bộ máy có chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Một khi bộ máy này có vấn đề gì thì sức khỏe sẽ theo đó mà giảm sút dần, gây nên tình trạng khó thở, thở khò khè. Có rất nhiều yếu tố tác động đến bộ máy này, làm cho các bệnh về đường hô hấp phát sinh.

Hiện nay các bệnh liên quan đến đường hô hấp đang trở nên phổ biến. Thực tế cho thấy các bệnh này thường hay xảy ra ở trẻ em, bởi hệ miễn dịch của trẻ kém hơn so với người lớn rất nhiều, tuy nhiên ở thanh niên và người già cũng dễ mắc phải. Một số bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, …

Các bệnh về đường hô hấp

Yếu tố ảnh hưởng gây nên các bệnh về đường hô hấp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta mắc phải các bệnh về hô hấp, liệt kê một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến điều này:

Môi trường sống tác động trực tiếp đến con người, hiên nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề bức xúc, cấp bách nhất đang được quan tâm. Ta thấy dân cư tại các nơi có khu công nghiệp thường phải đối mặt với sự ô nhiễm, do các chất thải từ các nhà máy. Sự ô nhiễm môi trường kéo theo các bệnh hen suyễn, tắc nghẽn mạn tính gây nên bệnh phổi và nhiều trường hợp dẫn đến ung thư phổi.

Trong trường hợp có một số người nhạy cảm nên khi tiếp xúc với khỏi thuốc lá, phấn hoa, hay một số thực phẩm thức ăn nào đó,… dẫn đến tình trạng dị ứng. Chính vì bị dị ứng nên mắc căn bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Yếu tố thời tiết cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm phế quản, viêm phổi, … thuộc đường hô hấp, đặc biệt đối với trẻ em. Nhiều người chủ quan coi ho, sốt, cảm lạnh chỉ cấn chữa trị ở nhà là khỏi, nhưng thực tế cho thấy cũng có phần ít có thể tự khỏi tại nhà nhưng cũng có trường hợp cần phải đưa đến cơ sở y tế. Vì thế, cần phải chú ý tùy theo tình hình sức khỏe để đưa ra giải pháp tối ưu nhất bảo vệ sức khỏe.

Các bệnh đường hô hấp thường gặp

Chắc hẳn quý độc giả phần nào hiểu được nguyên nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp, cũng nên tìm hiểu các bệnh đó là các bệnh gì? Liệt kê một số bệnh như sau:

Một số bệnh về đường hô hấp chiếm khoảng 80% trong các bệnh lý về hô hấp, bao gồm các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, sổ mũi, phổi tắc nghẽn mạn tính. Những bệnh này sẽ được thuyên giảm tùy vào mức độ tình trạng nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, một số bệnh mạn tính có thể tái phát nhiều lần.

Khi người bệnh tiếp xúc với các chất kích thích sẽ bị bộc phát bất cứ lúc nào, đây là khi bạn bị mắc bệnh hen suyễn. Căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu như không được điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: 7 cách trị sổ mũi hiệu quả

Các bệnh đường hô hấp thường gặp

Phát hiện ra các bệnh về đường hô hấp thì cần làm những xét nghiệm nào?

Để phát hiện ra một người nào đó có bị mắc các bệnh về đường hô hấp hay không thì cần làm xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, cụ thể:

Các bác sỹ sẽ yêu cầu chụp X-quang xem cấu trúc bên trong của tim, phổi và xương. Đây là xét nghiệm lý tưởng để chẩn đoán về phổi. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được.  Một số trường hợp cần chụp CT ngực mới tìm ra bệnh được.

Hơn nữa, tùy vào triệu trứng mà cá bác sỹ tiến hành phương pháp nội soi mũi, họng, thanh quản và phế quản. Ngoài ra, còn có các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, đờm, sinh thiết, … để phát hiện ra các bệnh về đường hô hấp.

Nếu thấy tiếng thở khò khè, khó thở thì nên sử dụng máy khí dung cho thuốc và nước muối vào rồi hít hơi bay ra, cách làm này có thể làm loãng đờm trong trường hợp trẻ nhỏ không thể tự xỉ mũi hay khạc nhổ đờm ở cổ họng ra được, giúp cho hơi thở dễ dàng hơn.

Bạn nên tham khảo dòng sản phẩm omron khí dung đang có thương hiệu trên thị trường,được hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng. Với thiết kế công nghệ độc đáo van ảo , hạt thuốc bay hơi nhỏ mịn giúp thẩm thấu sâu vào trong túi phổi. Mặt khác, thiết bị dễ dàng vệ sinh, mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng.

Trên đây, https://thuonghieuvungmien.vn/ đã cung cấp toàn bộ kiến thức liên quan đến các bệnh về đường hô hấp cho các bạn, hãy tìm hiểu thật kỹ về căn bệnh này để sớm phát hiện kịp thời chữa trị.

Đánh giá
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời