Chả Rươi Món Ăn Ngon Không Cưỡng Lại Được

Rươi là loài sinh vật có sẵn ngoài tự nhiên tại các vùng đồng bằng chiêm trũng như vùng đất Kinh Môn, Tứ kỳ, Hải Dương và xuất hiện nhiều nhất vào các tháng 8, tháng 9 và tháng 11 âm lịch. Các món ăn được chế biến từ rươi luôn ngon không cưỡng lại được, trong đó có chả rươi.

Chả rươi và cách chế biến món chả rươi siêu ngon tại nhà

Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ rươi và món nào cũng hấp dẫn như: rươi hấp lá sen, rươi nấu canh cải, canh rươi nấu dứa, rươi nướng lá lốt, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng, mắm rươi… Nhưng dễ ăn và nổi tiếng xa gần nhất vẫn là món chả rươi.

Chả rươi

Chả rươi món ăn ngon không cưỡng lại được

Trong tất cả các món ăn làm từ rươi thì chả rươi được xem là món ăn phổ biến nhất. Tuỳ theo khẩu vị và đặc trưng từng vùng mà người ta sáng tạo ra các cách làm chả rươi khác nhau. Ví dụ như món chả rươi vỏ quýt được sáng tạo ra với mục đích vỏ quýt sẽ làm cho món chả rươi thơm hơn lại có tính điều hoà, hỗ trợ tiêu hoá, tránh được các tác dụng phụ của con rươi.

Nói chung, dù chế biến theo cách nào thì chả rươi vẫn luôn được mệnh danh là món ăn ngon nhất đất Kinh Môn, Tứ kỳ – Hải Dương.

Hướng dẫn cách chế biến món chả rươi siêu ngon tại nhà

Ngày nay, thương mại đã phát triển rất nhiều, không chỉ người dân Hải Dương mà tất cả mọi người đều có thể mua được rươi trên thị trường để tự chế biến thành các món ăn yêu thích. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn cách rán chả rươi đơn giản mà rất đưa cơm ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu: (khẩu phần cho 3 – 4 người)

  • Rươi: 500g
  • Thịt nạc vai: 200g
  • Vỏ quýt khô (có thể tìm mua tại các hiệu thuốc Đông y)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Lá gừng: một nắm nhỏ
  • Hành khô: 2 – 3 củ
  • Hành lá, thì là, rau răm, lá lốt: vừa đủ
  • Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
  • Rau ăn kèm: vừa đủ

Đặc sản Chả rươi

Cách chế biến

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

  • Rươi mua về làm thật sạch để loại bỏ các chất bẩn bám trong tơ rươi bằng cách rửa trước bằng nước lạnh, sau đó trần qua nước sôi và rửa lại lần nữa và để ráo.
  • Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn cùng hành lá, thì là, lá lốt, rau răm và một chút gia vị
  • Vỏ quýt rửa sạch, thái càng nhỏ càng tốt
  • Hành khô rửa sạch, băm nhỉ, rau ăn kèm rửa sạch, để ráo

Bước 2: dùng máy hoặc đũa đánh tan rươi sau đó trộn đều cùng với phần thịt nạc vai vừa xay, hành khô, vỏ quýt

Bước 3: đun sôi dầu ăn và dùng thìa múc từng phần thịt rươi vào chảo và rán vàng đều (chú ý để vàng rồi mới lật vì thịt rươi rất mềm, dễ bị nát nếu lật quá nhiều)

Bước 4: chả rươi chín vàng đều thì gắp ra đĩa, chấm nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với rau sống, bún hoặc cơm đều rất ngon.

Một số lưu ý khi ăn các món ăn làm từ rươi

Rươi rất giàu chất dinh dưỡng và chế biên được thành nhiều món ăn hấp dẫn trong đó có chả rươi. Tuy nhiên, cần rất cẩn thận trong khâu sơ chế vì rươi có nhiều tơ lại sống ở các vùng trũng thấp, hang ẩm rất dễ nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

Ngoài ra, rươi cũng dễ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu ở người già và trẻ em. Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng khôn nên ăn quá nhiều các món ăn được làm từ rươi.

Có một cách đơn giản hơn nhiều để bạn và người thân có thể thưởng thức món chả rươi thơm ngon và nhiều món ăn hấp dẫn khác mà không cần nấu nướng vất vả.

Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời