Con Rươi Nước Ngọt – Loại Động Vật Tự Nhiên Quý Hiếm

Chuyên mục: Nông Sản, Con Rươi | 0

Rươi có rất nhiều loại: rươi nước lợ, rươi nuôi, rươi nước ngọt,… Trong đó con rươi nước ngọt là loại được yêu thích và nhiều người tìm kiếm nhất. Nó cũng là một trong những loại rươi khó tìm nhất vì chỉ có thể thấy nó theo mùa.

Tìm hiểu về con rươi

Muốn hiểu rõ về rươi nước ngọt, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về loài rươi và hiểu về nó. Từ đó, mới phân tích được là con rươi nước ngọt này có gì khác, có gì nổi bật hơn so với những loài còn lại khác nó.

Đặc điểm của con rươi nước ngọt

Rươi là một trong những đặc sản quý và hiếm không phải vùng đất nào cũng có, nó tập trung nhiều ở một số tỉnh như Hải Dương là một địa bàn thuận lợi để rươi phát triển.

Con rươi nước ngọt

Rươi hiện nay chúng ta  chỉ có thể bắt gặp chúng sinh sống rải rác ở một số địa phương thuộc các tỉnh đồng bằng châu thổ, vùng trũng có diện tích đất ngập úng, thường có nước sông lên xuống thường xuyên và tràn vào ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Ở Việt Nam, con rươi còn được biết đến với tên gọi dân giã và đặc biệt đó là rồng đất. Các động vật cùng loài với con rươi chủ yếu là các sinh vật sống ở biển, thỉnh thoảng vào đúng mùa vụ nào đó trong năm chúng có thể bơi ngược dòng vào sông. Rươi khi trôi từ biển vào có thể được tìm thấy ở nhiều tầng nước. Chúng ta có thể bắt gặp con rươi nước ngọt, có con rươi nước lợ,…

Công dụng của rươi

Nói về công dụng thì rươi có hai công dụng chính đó là một loại thực phẩm có thể chế biến ra nhiều loại thức ăn và là một vị thuốc dân gian.

Bởi vì đặc tính nhiều chất dinh dưỡng cho nên rươi được nhiều người sử dụng làm món ăn chính trong gia đình. Có thể chế biến nhiều món ăn từ rươi như: rươi kho, chả rươi, rươi lá lốt, mắm rươi, nem rươi,…

Ngoài ra, nó còn là bài thuốc Đông y hữu hiệu dùng để chữa một số loại bệnh như đau bụng, đờm, khó chịu,…

Chính vì những công dụng đó mà rươi được nhiều người biết đến và sử dụng đặc biết là con rươi nước ngọt.

Con rươi sông

Đặc tính của con rươi nước ngọt

Chúng ta biết đến loài rươi với nhiều môi trường sống: rươi sống ở vùng nước lợi rươi nước ngọt, hay còn có cả loài sống tiếp giáp giữa hai vùng nước.

Để mà so sánh thì con rươi nước ngọt vẫn nhận được sự thu hút của người mua nhất, họ ưa chuộng loại rươi này hơn cả. Vậy tại sao lại có sự “thiên vị” loại rươi này như thế. Bởi lẽ, nước ngọt là môi trường tốt, gần gũi với đời sống con người Việt Nam. Sống trong môi trường này, rươi ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị đặc trưng này, làm cho hương vị của rươi tươi ngon hơn.

Con rươi nước ngọt thường béo, tròn và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại rươi khác nên nó thường được ưa chuộng nhiều hơn.

Tuy nhiên, con rươi nước ngọt chỉ xuất hiện theo mùa. Vì thế mà muốn mua loại rươi này phải căn đúng mùa, phải xem đó đã đúng lúc hay chưa để có thể đặt mua loại rươi này. Rươi nước ngọt cũng sẽ ít xuất hiện hơn các loại rươi được nuôi, có thể nói là rất khó để mua được, nhưng một lần được nếm vị rươi nước ngọt thì đảm bảo không bao giờ có thể quên được hương vị đặc trưng này.

Để lựa chọn được loại rươi ngon bạn đừng bỏ qua trang web https://thuonghieuvungmien.vn. Đây là một địa chỉ uy tín để bạn có thể mua rươi chất lượng. Được nhập hoàn toàn từ Hải Dương – một nơi đặc sản về rươi. Chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Bất kể loại rươi nào cũng có một đặc điểm riêng. Nó chỉ thực sự tốt nhất khi chúng ta biết sử dụng đúng cách, biết sử dụng thích hợp thì hiệu quả dinh dưỡng cực kỳ đảm bảo.

Đánh giá
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời