Mỗi vùng đất đều có đặc sản, những món ăn riêng tạo nên tên tuổi. Tại Hải Dương chắc chắn không thể không nhắc tới món rươi Tứ Kỳ. Một trong những món ăn bổ dưỡng, làm mắm rươi quả là hết ý mà không vùng đất nào có được. Vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu chi tiết về cách làm, cách ăn đặc sản này nhé!
Chi tiết cách làm mắm rươi
Để làm mắm rươi ngon, đúng vị các bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu khác nhau. Các bạn cần chuẩn bị từ bột vỏ quý, bột thính gạo nếp, bột gừng, muối hạt, hũ sành, rươi to. Chọn rươi phải tìm những con có màu hồng hoặc đỏ, màu xanh sẽ ít bột.
Sau khi rươi được rửa, sơ chế sạch sẽ cho hết nhớt, bẩn các bạn cho muối đã rang, giã nhỏ và rươi vào bát khuấy đều. Để mắm rươi được ngon, đúng vị các bạn hãy phơi nắng trong hũ sành. Chờ 4 tuần dùng đũa trộn kĩ, tuần 5 thêm thính và gạo nếp, tuần 6 cho bột vỏ quýt, bột gừng, tuần 10 chuyển mắm sang chai thủy tinh và phơi nắng tiếp.
Cứ như vậy tới 3 tháng chúng ta đã có một món siêu ngon, đặc sản đúng điệu rồi bạn nhé! Nếu mắm có màu vàng óng, sóng sánh như mật ong có nghĩa các bạn đã thành công rồi đấy. Càng để lâu mắm càng ngon đấy!
Cách ăn mắm rươi ngon nhất
Với một công thức pha chế chuẩn, các bạn sẽ có một món nước chấm hoàn hảo trong bữa cơm. Trong đó cách ăn và pha chế mắm rươi có thể kể tới như:
Chắc chắn các bạn sẽ muốn có một món nước chấm ngon từ mắm rươi. Có thể pha với gừng, hành, tóp mỡ băm nhỏ, hạt tiêu, đường. Cách pha rất đơn giản như sau, phi hành cho thơm, sau đó bỏ tóp mỡ băm nhỏ, gừng vào xào đều thêm đường, cho mắm vào nồi tiếp tục đun 3 – 5 phút cho sôi tới khi lăn tăn, sánh lại sẽ được. Cuối cùng các bạn có thể thêm chút tiêu cho thơm.
Sử dụng món nước chậm này các bạn có thể kết hợp với thịt, rau luộc, chấm đồ cuốn cực ngon. Những món luộc thanh đạm thêm món nước chấm này quả là hết xẩy, chắc chắn bữa cơm hôm đó sẽ nô nức tiếng cười và cơm không còn một hạt.
Kiến thức ăn rươi cần phải nhớ
Vì là đặc sản nên món ăn này thường xuất hiện ở khá nhiều nơi, càng ngày càng phổ biến và dễ mua hơn.
Rươi có bổ không?
Rươi cực bổ, giá trị dinh dưỡng hoàn toàn có thể so sánh với thịt bê non. Đặc biệt vì món mắm rươi là một thứ nước chấm, vậy nên ngày nào các bạn sử dụng cũng được không bị ngán, khó ăn. Chất dinh dưỡng mà bổ sung mỗi ngày vô cùng tuyệt vời đúng không nào.
Tại sao nên dùng vỏ quýt?
Hầu hết các món từ rươi đều cần tới vỏ quýt, bởi rươi sống ở bùn cát, dễ nhiễm chất độc. Vì vậy sử dụng vỏ quýt giúp món ăn này an toàn, tránh được nhiễm độc không đáng có. Nếu bạn không muốn ngộ độc, hệ tiêu hóa gặp vấn đề hãy sử dụng vỏ quýt khi chế biến các món từ rươi nhé!
Tại sao ăn rươi hay bị dị ứng?
Bởi nhiều chất đạm, quá giàu dinh dưỡng nên món ăn này dễ bị ngộ độc do chất đạm trong rươi khác với những thực phẩm khác. Nếu không chế biến cẩn thận sẽ có nhiều rủi ro về bệnh tật, thậm chí có thể tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng.
Cách chọn rươi ngon
Muốn ăn rươi ngon, tránh ngộ độc các bạn cần một số lưu ý khi chọn rươi như sau: chọn con lớn, mập mạp, màu đỏ, còn ngọ nguậy. Nếu các bạn chọn làm mắm rươi nên chọn những con ở phía trên, đa phần phía dưới bị đè vỡ, có mùi tanh.
Còn rươi không ngon, sắp chết thường nhỏ, màu xanh, gầy, bò yếu. Bởi rươi khá dễ vỡ, khi vệ sinh nhớ dùng tay đẩy nhẹ khỏi vỡ. Rửa chừng 3 – 4 lần nước sẽ sạch bùn rác. Còn muốn vệ sinh sạch 100% các bạn có thể dùng nước ấm 40 -50 độ C thả rươi vào và khuấy nhẹ. Vệ sinh như vậy sẽ sạch bùn và chân lông, các bạn có thể chế biến tùy ý.
Nếu bạn muốn làm mắm rươi ngon chắc chắn phải có nguyên liệu ngon. Tới ngay Thương hiệu vùng miền hoặc liên hệ ngay 098 775 810 để được tư vấn.
Meta: mắm rươi – một trong những món ăn ngon, cực kỳ dinh dưỡng nên có trong bữa ăn nhà bạn. Làm nước chấm thịt luộc, rau và các món cuốn thì hết ý luôn.
Tại Thương Hiệu Vùng Miền, chúng tôi đề cao tính trách nhiệm, tôn trọng sự khác biệt và khuyến khích làm giàu chủ động. Với phương châm “Sự hài lòng là giá trị cốt lỗi”, chúng tôi tự tin mang lại có khách hàng những sản phẩm tốt nhất, đáng sử dụng nhất. Thương Hiệu Vùng Miền – Chất lượng làm nên Thương hiệu.
Để lại một trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.