Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Chuyên mục: Blog Tư Vấn, Sức Khỏe | 0

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh là căn bệnh hô hấp thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và hay gặp phải khi thời tiết giao mùa. Căn bệnh này khiến cho trẻ luôn cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh?

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh là căn bệnh thường gặp ở trẻ do hệ miễn dịch của trẻ trong độ tuổi này yếu và không đủ mạnh để chống lại những mầm gây bệnh. Bệnh này có tính tái phát cao vì thế mỗi năm có thể tái phát vài lần. Bệnh này do đường bộ phận hô hấp như mũi, xoang, thanh quản gặp vấn đề.

Dấu hiệu của bệnh

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp bao gồm những dấu hiệu sau:

  • Ho và khàn nhẹ;
  • Nghẹt mũi, nước mũi chảy ra;
  • Có hiện tượng sốt nhẹ;
  • Khó chịu;
  • Đau họng, khan tiếng;
  • Ớn lạnh;
  • Đau đầu;

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân dẫn đến viêm đường hô hấp ở trên trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đường hô hấp. Trẻ thường mắc bệnh do những nguyên nhân cụ thể sau đây:

Virus – những virus có tên rhino, Adeno, Corona, virus cúm Parainfluenza và virus hô hấp gây nên. Những virus này sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch và hô hấp của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến bệnh hô hấp.

Vi khuẩn – có những loại vi khuẩn tan máu nhóm A, Haemophilus Influenzae, phế cầu khuẩn và các loại nấm.

Trẻ sơ sinh sinh non thiếu tháng hay sinh mổ, trẻ thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Tiếp xúc nhiều với những người mang bệnh.

Mắc những căn bệnh thế kỷ như AIDS/HIV.

Môi trường không không ráo, thoáng mát và môi trường đó ô nhiễm không sạch sẽ. Hay trẻ nằm trong điều hòa với nhiệt độ quá thấp.

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh thường diễn ra vào thời điểm giao mùa và đặc biệt mùa lạnh.

Trẻ sau ca phẫu thuật.

Cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị viêm đường hô hấp

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi mắc phải viêm đường hô hấp – bắt buộc cha mẹ phải thật cẩn thận khi chăm. Đầu tiên hãy kiểm tra nhiệt độ chính xác của trẻ để tìm ra cách chữa tốt nhất.

Trẻ ở nhiệt độ 37.5 và đến 38.5 độ – cho bé mặc quần áo mỏng và ở phòng mát và lau người cho bé bằng khăn sạch ấm  và cho trẻ uống sữa mẹ nhiều để trẻ thêm khỏe hơn vì giờ trẻ rất mệt và yếu. Trẻ trên nhiệt độ 38.5 độ – hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt và lau người cho trẻ bằng nước ấm. Dùng những cách này trẻ không thuyên giảm hãy cho trẻ đến gặp bác sĩ.

Cách chữa bệnh hiệu quả

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh có thể chữa bằng thuốc hay những cách dân gian.

Dùng thuốc kháng sinh

Acetaminophen – thành phần có trong những loại thuốc như thuốc giảm đau, hạ sốt và thành phần này cần được cân nhắc trước khi cho con mình sử dụng.

Ibuprofen – loại thuốc có khả năng kháng viêm, chống viêm cực tốt và thường được kê khi bệnh nhân có hiện tượng sưng và sốt.

Dùng siro để giảm triệu chứng ho ở trẻ.

Chữa viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh qua cách dân gian

Cách dân gian chữa viem duong ho hap tren o tre so sinh được rất nhiều bà mẹ sử dụng. Đầu tiên hãy làm sạch mũi cho trẻ – lấy muối sinh lý giỏ vào mũi trẻ – thông mũi cho trẻ trước khi cho trẻ bú. Không chỉ thực hiện cách này các bà mẹ còn có thể dùng những loại tinh dầu như tinh dầu Dạ Thảo Liên thoa vào mũi cho trẻ, chắc chắn không lâu sau trẻ sẽ giảm tình trạng ngạt mũi khó chịu.

Cách phòng ngừa cho trẻ

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” vì thế không muốn trẻ gặp phải căn bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh – hãy tìm ra cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Chú ý đến phòng ngủ của trẻ

Phòng ngủ – nơi bé đi ngủ và nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ vì thế mẹ nên vệ sinh sạch sẽ phòng ngủ trước khi cho bé đi ngủ. Nếu phòng có điều hòa hãy cho điều hòa ở mức độ 25 – 26 độ và kiểm tra xem bé có hiện tượng gì lạ không.

Dinh dưỡng cho trẻ

Để phòng viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh không thể thiếu dinh dưỡng. Dinh dưỡng – như một tấm khiên giúp cho hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường và chống lại mọi bệnh tật. Hãy cho trẻ bú sữa mẹ nhiều vì trong sữa mẹ có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ nói chung và phòng bệnh nói riêng.

Chăm sóc mũi trẻ cẩn thận

Hãy chăm sóc mũi trẻ bằng nước muối sinh lý để trẻ không khó chịu và tránh được những bệnh hô hấp.

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh – căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Những bậc cha mẹ nên hiểu rõ căn bệnh gây khó chịu này của trẻ để giải quyết tốt nhất.

Tìm hiểu thêm về:

Đánh giá
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời