Mùa Rươi Vào Tháng Mấy Trong Năm?

Chuyên mục: Nông Sản, Con Rươi | 0

Dân gian có khá nhiều câu tục ngữ ngầm thông báo về mùa rươi xuất hiện nhiều nhất trong năm như: “bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”, “tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng” hay “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”. Nhưng theo kinh nghiệm của những người dân địa phương thì mùa rươi cũng có đôi chút khác so với các câu tục ngữ trên.

Tìm hiểu về con rươi

Con rươi được xếp vào họ giun, là loài sinh vật này có thân mềm và rất nhiều tơ, nhìn bề ngoài cũng khá giống với rết nên nhiều người cảm thấy khá sợ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rươi hoàn toàn vô hại, không những thế nó còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Rươi gồm hơn 500 loài và được chia thành 42 chi, tại Việt Nam chủ yếu có 2 loại là rươi xanh và rươi hồng trong đó rươi hồng thường có kích thước lớn hơn một chút. Rươi thường chỉ có tại các vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta và có nhiều nhất tại các tỉnh Thanh Hoá, Hải Phòng, Hải Dương. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến rươi An Thanh, Tứ Kỳ, Hải Dương.

Mùa rươi

Rươi sinh sống củ yếu tại các vùng nước lợ, tại các con mương, rạch nước và thường nổi lên theo dòng thuỷ triều, trôi vào các bờ ruộng, đầm lầy. Nhiều người lầm tưởng rươi thuộc hoc giun nên cũng sinh sản hữu tính bằng cách đứt đoạn. Nhưng trên thực tế, rươi là loài sinh vật sinh sản vô tính, nghĩa là phải có cả giống đực và giống cái. Mùa sinh sản của rươi cũng chính là “mùa rươi” theo quan niệm trong dân gian. 

Đặc tính sinh sản của rươi cũng khá đặc biệt, vào mùa sinh sản phần đuôi (chiếm 2/3 chiều dài con rươi) sẽ tự động rụng ra, nằm sâu dưới bùn và thực hiện chức năng sinh sản của mình bằng cách tự huỷ sinh để nuôi dưỡng trứng. Tuy nhiên, thời kì sinh sản của rươi chính là thời điểm nước nổi nên người dân quan niệm đây chính là mùa rươi, từng đàn rươi theo nước, nổi lên rồi trôi vào các bờ ruộng, bờ sông.

Người dân thi nhau mang săm, mang rổ ra để vớt rươi trong đó bao gồm cả những con rươi (phần đuôi rươi dài gần bằng cả con rươi) đang thực hiện chức năng sinh sản. Điều này đe doạ đến việc đảm bảo tồn số lượng cho rươi, nhiều hộ gia đình vì vậy mà đã bắt đầu chuyển hướng sang nuôi và kinh doanh rươi theo quy mô lớn hơn, ổn định nguồn rươi cung cấp ra thị trường hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ nếu bạn đang bị sâu răng, hôi miệng, viêm nhiệt miệng lưỡi, viêm họng viêm amidan, viêm nha chu, sún răng: Tinh dầu Dạ Thảo Liên

Hotline tư vấn miễn phí: 0914.098.119 – 098.7755.810

Mùa rươi vào tháng mấy trong năm

Mùa rươi trước đây thường được dân gian xác định theo kinh nghiệm truyền lại bằng các câu tục ngữ. Tuy nhiên theo thời gian đánh bắt và nuôi trồng người dân cũng dần tự đúc kết cho mình những kinh nghiệm về thời điểm rươi xuất hiện trong năm.

Thời điểm “vàng” để thu hoạch rươi

Rươi thường xuất hiện nhiều nhất vào các tháng 8, tháng 9 âm lịch, nhưng theo người dân tại Tứ Kỳ, Hải Dương thì tháng 11 cũng có thời điểm rươi xuất hiện khá nhiều. Người dân thường tranh thủ thời gian rươi xuất hiện nhiều nhất trong năm để thu hoạch và chế biến cho gia đình những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nhiều gia đình thu hoạch được nhiều rươi còn sơ chế và để ngăn đá tủ lạnh và dùng dần vào các thời điểm khác trong năm, vì ngoài mùa rươi chính, rươi sẽ rất ít xuất hiện.

Mùa rươi tháng mấy

Thời điểm rươi xuất hiện cũng còn phụ thuộc vào dòng thuỷ triều, người dân nếu muốn được thưởng thức các món ăn từ rươi thì chỉ còn cách nhanh tay thu hoạch nhân lúc thuỷ triều lên và phải thu hoạch nhanh nếu không rươi cũng rất dễ chết nếu ở trong dòng nước quá lâu.

Những ngày mùa thu này chính là thời điểm “vàng” để thu hoạch rươi, người dân tại các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hoá… lúc này đang rộn ràng với mùa rươi.

Cách thu hoạch rươi

Theo kinh nghiệm của người dân Hải Dương thì để thu hoạch rươi phải lợi dụng dòng nước, đắp bờ chặn và vớt lấy rươi. Rươi thường xuất hiện thành hàng bè nên cũng khá dễ bắt, tuy nhiên khi bắt cần hết sức nhẹ tay vì thịt rươi rất mềm, không cẩn thận sẽ bị nát, mất đi chất dinh dưỡng của nó.

Nếu thu hoạch rươi vào ban đêm, bạn sẽ nhận thấy một điều khá thú vị, càng có nhiều ánh đèn chiếu vào rươi nổi lên càng nhiều.

Những ngày này đang vào chính điểm mùa rươi, người dân nên tranh thủ mang những con rươi béo ngậy về chế biến thành các món ăn thơm ngon cho gia đình. Cũng có một cách khác để thưởng thức các món ngon từ rươi, bạn hãy truy cập  vào trang https://thuonghieuungmien.vn/ hoặc liên hệ 098.7755.810 – 0914.098.119 để tìm hiểu cũng như mua được rươi chất lượng ngon nhất.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Phản hồi về bài viết

Để lại một trả lời