Rươi Tứ Kỳ từ đâu đã trở thành món quà quê vừa dân giã vừa cao cấp của người dân Hải Dương. Sở dĩ như vậy vì Hải Dương là vùng đất có rất nhiều rươi sinh sống, người dân ở đây đã quá quen thuộc với các món ăn được chế biến từ rươi, nhưng trên thị trường rươi được xem là một loại thực phẩm có giá tương đối cao.
Đặc điểm của con rươi
Các món ăn làm từ rươi luôn được mọi người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết con rươi là con gì và hình dạng của nó trông ra sao?
Đặc điểm sinh học của rươi
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, rươi là loài sinh vật thuộc họ giun, mình có nhiều tơ và sinh sống ở các vùng nước lợ và nước ngọt, một loài rươi có thể sống được ở cả vùng nước mặn. trên thế giới có tổng cộng trên dưới 500 loài rươi, chia thành 42 chi khác nhau.
Rươi thường sinh sống thành bầy, hình dáng khá giống với con run nhưng trông “đáng sợ” hơn nhiều do có nhiều tơ và khá màu sắc cũng sặc sỡ hơn.
Ở Việt Nam, rươi chủ yếu tập trung ở các vùng trũng, các con rạch, con sông ở vùng Bắc và Bắc Trung Bộ. Tứ Kỳ của Hải Dương là vùng đất nổi tiếng có nhiều rươi sinh sống. Rươi Tứ Kỳ đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên cả nước.
Tập tính sinh sản
Nhiều bài báo trước đây nói rằng rươi là loài sinh vật sinh sản vô tính bằng cách đứt đoạn như giun nên rất dễ nhân giống, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, trên thực tế rươi có tập tính sống ở các vùng bùn lầy, sinh sản hữu tính. Đến mùa sinh sản phần thân và đuôi của rươi rụng ra để làm nhiệm vụ sinh sản, trứng được thụ tinh sẽ theo dòng nước nổi lên và nở thành những con rươi con.
Thời gian rươi vào mùa
Mùa thu chính là thời điểm rươi vào mùa, theo kinh nghiệm của người dân địa phương thì rươi Tứ Kỳ xuất hiện nhiều nhất vào tháng 8, 9 và tháng 11 cũng có rươi nổi lên. Dân gian có câu “tháng 9 ăn rươi, tháng mười ăn nhộng” cũng là từ đây.
Vào đúng mùa, rươi nổi lên từng bè, lúc nhúc và đỏ au, nhiều người không quen khi nhìn thấy cảnh tưởng này rất dễ nổi da gà. Thế nhưng những con rươi không hề đáng sợ như vẻ bề ngoài, chúng hoàn toàn vô hại, thân mềm đễn nỗi khi vớt người ta phải nhẹ tay vì sợ rươi sẽ bị nát.
Các món ăn được làm từ rươi Tứ Kỳ
Những con rươi Tứ Kỳ nho nhỏ nhưng có võ, thịt rươi có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau mà món nào cũng rất hấp dẫn.
Chả rươi Tứ Kỳ
Ngon và được nhiều người biết đến nhất phải kể đến món chả rươi Tứ Kỳ, chả rươi vỏ quýt. Những con rươi được băm nhuyễn, thêm chút ớt và rau, gia vị sau đó nặn và rán vàng, ăn nóng chấm với nước chấm cay nồng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Canh rươi Tứ Kỳ
Rươi Tứ kỳ nấu canh sẽ cho nước dùng ngọt thanh, vị đậm đà, người Hải Dương thường nấu canh rươi với rau cải hoặc dứa cũng đều rất ngon và bổ.
Rươi Tứ Kỳ kho trong niêu đất
Rươi Tứ Kỳ kho trong niêu đất được xem là một mon ăn khá sang trọng, món này thông thường chỉ có tại các nhà hàng. Tiết trời thu se lạnh mà ngồi cùng bạn bè hoặc người thân bên niêu rươi nghi ngút khói sẽ khiến bữa ăn trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn.
Rươi Tứ Kỳ hấp lá sen
Chỉ cần nghe tên thôi đã đủ thấy sức hấp dẫn của món ăn này, hai thức quà của đồng nội quyện vào nhau với mùi hương thơm ngất ngây sẽ làm siêu lòng những ai có may mắn được nếm món ăn này.
Những ngày mùa thu này, rươi Tứ Kỳ đang ở đúng mùa rộ những ai yêu thích các món ăn từ rươi hãy tranh thủ thời gian này để thưởng thức. Hoặc bất cứ lúc nào thèm rươi bạn hãy vào https://thuonghieuvungmien.vn/ và liên hệ hotline: 098.7755.810 – 0914.098.119 để được tư vấn nhiều món ăn hấp dẫn khác cũng như mua Rươi với chất lượng tốt nhất.
Tại Thương Hiệu Vùng Miền, chúng tôi đề cao tính trách nhiệm, tôn trọng sự khác biệt và khuyến khích làm giàu chủ động. Với phương châm “Sự hài lòng là giá trị cốt lỗi”, chúng tôi tự tin mang lại có khách hàng những sản phẩm tốt nhất, đáng sử dụng nhất. Thương Hiệu Vùng Miền – Chất lượng làm nên Thương hiệu.
Để lại một trả lời
Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.